Thứ Hai, 7 tháng 7, 2014

Thăm chợ phiên Bắc Hà - chơi trò "Chặt thịt"

Xem trò "Chặt thịt " ở chợ phiên Bắc Hà ( Lào Cai)
Nếu bạn đến Bắc Hà mà bạn chưa xem trò "Chặt thịt " thì thật uổng phí , giống như bạn ăn mâm cỗ đầy thức ăn nhưng lại thiếu quả ớt, quả chanh, rau thơm mà thiếu thế thì mâm cỗ kia có nghĩa lý gì nữa , nó chỉ còn là ăn lấy đầy , lấy no chứ không thể là ngon được. Thì cái trò chặt thịt này cũng vậy nó tô điểm thêm cái thú vị cho người đi thăm phiên chợ vùng cao, nó đơn giản nhưng lại rất phong phú, nó không có trong sách vở kinh tế nào nhưng lại là vận dụng các quy luật tiếp thị hiện đại, nó là ....
Nếu bạn muốn xem trò chơi này bạn phải ở phiên chợ Bắc Hà mà bạn phải ở đến tận 12h trưa hoặc quá giờ đó, chứ bạn đi từ Sapa sang lượn vòng quanh chợ, chụp hình , ăn quà , mua sản vật rồi vội vàng lên xe về thì không thể xem trò này được.
Cứ sau 12h khi mà các nồi thắng cố đã vơi, người ta đã uống khá no say, bạn hãy đến chỗ dãy bán thịt ở chợ và chờ đợi, không ai hẹn ai tất cả những người biết trò này đều đến đó, lúc này các phản thịt đã bán bớt nhưng vẫn còn lại các miếng thịt ế, người ta bắt đầu trò chơi " Chặt thịt", các chủ phản thịt bày ra các miếng thịt còn ế của mình và thách đố khách chơi chặt 1 nhát nếu đứt miếng thịt đó làm 2 phần không còn dính lại với nhau chút nào thì người chặt được mang miếng thịt ấy về nhà, còn nếu chặt không đứt thì phải mua miếng thịt ấy theo giá bán chung ở chợ. Nó là trò chơi nên có rất nhiều khách xem cổ vũ cho người chặt, lại có nhóm đánh cá nhau là chặt đứt hay không đứt, rồi tranh nhau vào chơi ( đứng chặt), tiếng cãi cọ, tiếng reo hò của các đám chơi làm cho buổi trưa thật náo nhiệt. Ngoài kia các chú trâu bị buộc vào cột từ sáng, đói khát ... cũng mặc kệ, chủ của nó còn mải chặt thịt để hy vọng may mắn mang về phần thưởng thắng cuộc. Chẳng mấy chốc các phản thịt hết veo, lạ nhỉ đây là cách bán hàng ế rất hay mà chẳng có lý luận marketing gì hết.
Còn chần chừ gì nữa bạn hãy đến Bắc Hà vào ngày chủ nhật nhé, ăn bánh đúc ngô, mèngméng, thắng cố , thịt luộc, uống rượu ngô và tham gia trò chơi chặt thịt.